วิเคราะห์แผนครึ่งหลังของเกมเซบีญ่าตามตีเสมอลิเวอร์พูล 3-3ตอนแรกนั่งดูลิเวอร์พูล ผมออกตัวก่อนเลยครับว่ากินนิ่มแน่นอน เด๋วนั่งทำวิเคราะห์แผนของลิเวอร์พูลแน่ ครึ่งแรกเล่นได้น่าสนใจมาก คือสวนคมมาก ได้ถึงสามลูกด้วย งานนี้มีถล่มคาถื่นราม่อน ซานเชส ปิสฆวนเป็นแน่แท้

ปรากฎว่าตอนเริ่มครึ่งหลัง เบริซโซ่กุนซือเซบีญ่ามีการแก้เกม โดยใช้วิธีการเล่นครองบอลนวดลิเวอร์พูลแบบจริงจัง เริ่มเล่นช้าลงมา เน้นการให้บอลกับตัวนักเตะ โดยให้นักเตะเซบีญ่าใช้ความคล่องตัว เลี้ยงทำเกมกดดันลิเวอร์พูลไปเรื่อยๆเลย แต่เซบีญ่าจะเพิ่มเรื่องการเข้าทำพื้นที่สุดท้าย จะเลี้ยงออกริมเส้น แล้วครอสเข้ามากดดันกองหลังลิเวอร์พูล  พอกองหลังลิเวอร์พูลเสียลูกเตะมุมเรื่อยๆ เอาละสิครับ รวนอย่างเห็นได้ชัด

ผมคิดว่าเบริซโซ่ก็วัดใจลิเวอร์พูลของคล็อปนะว่า วันนี้หมากของลิเวอร์พูลเลือกเล่นเกมโต้กลับ ไม่เน้นโหมบุกแบบที่เจอกันในนัดแรก แล้วลิเวอร์พูลก็ทำแบบนั้นจริง คือเล่นให้เร็ว ไม่มีการดึงจังหว่ะ แต่ในครึ่งหลังเซบีญ่าก็เริ่มเพลสซิ่งหนักจริงๆ ไม่ปล่อยให้ลิเวอร์พูลจ่ายบอลถึงแดนหน้าได้แบบง่ายๆ

ผมชอบรูปแบบเกมครึ่งหลังของเซบีญ่า เอามาปรับใช้ในการแก้เกมของฟีฟ่า 18 ตามนี้ 
Formation 4-2-3-1
Player Instruction
St >>Drift wide ,Press Backline
Lm >> Stay wide
Cam >> Free roam ,Stay on edge
Rm  >> Stay wide
Rdm  >>Balance
Ldm  >> Stay back ,Man mark

ลักษณะ Custom tactic ของครึ่งหลัง
Build up play
Speed  35
Passing  30
Organise

Chance creation
Passing  30
Crossing  60
Shooting  40
Free form

Defense
Pressure  70
Aggression  60
Team width  55

กลยุทธ์ของการเล่นแทคติกนี้ ต้องอ่านเกมคู่แข่งแล้วว่า ถ้าคู่แข่งไม่ได้ตั้งใจทำเกมบุกเราจริงจัง ให้เลือกเล่นครองบอลให้นาน เน้นส่งบอลตรงตัว ใช้ความคล่องตัวของนักเตะเพื่อเลี้ยงทำเกมกดดันเกมรับของคู่แข่ง ที่ผมบอกว่าให้เน้นครองบอล คือ เนื่องจากต้องการเล่นขึงเกม และลดการเสียบอลง่ายด้วย 

ถ้าเสียบอล ทีมเราก็วางหมากเพลสซิ่งสูงไว้อยู่แล้ว เพื่อรอแย่งบอลคู่แข่งกลับมาให้เร็ว แต่ถ้าเชื่อมตรงกลางไม่ได้ ให้ไปริมเส้นแล้วครอสทันที  

ส่วนการเลี้ยงสไตล์แทคติกนี้ เน้นเลี้ยงพลิกบอลเยอะ ไม่เน้นเลี้ยงพุ่งไปหาคู่แข่ง ที่ทำแบบนี้ เพื่อรอทีมของเราเติมขึ้นมาให้เยอะ เราจะสามารถทำเกมกดดันคู่แข่งได้ต่อเนื่อง 
โดยส่วนตัวครึ่งหลัง ผมต้องอุทานเลยว่า นี่สิเซบีญ่าที่ผมคุ้นเคย ส่วนลิเวอร์พูลผมยิ้มเลย ตูว่าแล้ว นี่แหละฟอร์มที่แท้จริง เน้นสกอร์สูงตามสไตล์ฟีฟ่า 18 เลยครับ


ความคิดเห็น